Nhập khẩu của doanh nghiệp FDI tăng mạnhTheo báo cáo về tình hình công nghiệp thương mại của Bộ Công thương, con số cập nhật đến hết tháng 4-2014 cho thấy bốn tháng qua, VN đã nhập khẩu gần 45,1 tỉ USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2013. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho thấy sản xuất trong nước có xu hướng khởi sắc trở lại.

Bốn tháng, VN xuất siêu khoảng 683 triệu USD
Tuy nhiên, có điều đáng lưu ý là nhập khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng khá mạnh, lên tới gần 26,3 tỉ USD, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm trước. Nhập khẩu của các doanh nghiệp này thực tế đã chiếm tỉ trọng 58,3% tổng nhập khẩu cả nước.
Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu của các doanh nghiệp 100% vốn trong nước chỉ khoảng gần 18,86 tỉ USD. Theo một quan chức Bộ Công thương, điều này cho thấy khu vực FDI vẫn sản xuất mạnh, tuy nhiên cũng cần có thêm nghiên cứu xem liệu có phải nhiều doanh nghiệp thay vì sản xuất ở VN thì đã chuyển sang nhập khẩu về phân phối hay không.
Đặc biệt, theo Bộ Công thương, nhập khẩu hàng hóa bốn tháng đầu năm 2014 cho thấy nhiều mặt hàng cần hạn chế nhập khẩu nhưng vẫn được nhập khẩu về nhiều hơn cùng kỳ năm trước. Cụ thể, với nhóm hàng cần nhập khẩu (chủ yếu là nguyên nhiên vật liệu, máy móc thiết bị) bốn tháng qua ước đạt 39,9 tỉ USD, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm trước.
Trung tâm kế toán thực hành Tại bắc ninh Nhóm hàng cần kiểm soát nhập khẩu (như mặt hàng phế liệu sắt thép; xe máy và linh kiện, phụ tùng…) cũng đạt khoảng 1,8 tỉ USD, tăng tới 15,5% so với cùng kỳ năm trước, đã chiếm tới 4,0% tổng nhập khẩu của VN. Với nhóm hàng cần hạn chế nhập khẩu (như hàng tiêu dùng, xa xỉ phẩm…), Bộ Công thương cho biết trong bốn tháng qua cũng đã được nhập khẩu tới gần 2,0 tỉ USD, tăng 5,1% so với cùng kỳ, chiếm tỉ trọng 4,4% tổng lượng nhập khẩu.
Học kế toán tổng hợp thực hành Tại hải phòng Trong khi đó, Bộ Công thương nêu giá xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản của VN giảm mạnh, như: cà phê giảm 6,9%; sắn và các sản phẩm từ sắn giảm 1,1%; cao su giảm 24,9%; phân bón các loại giảm 0,4%; chất dẻo các loại giảm 5,3%; sắt thép các loại giảm 9,0%…
Bộ Công thương nêu nhập siêu tháng 4-2014 của VN ước 400 triệu USD. Tuy nhiên, tính chung bốn tháng đầu năm, VN đã xuất siêu khoảng 683 triệu USD. dịch vụ làm báo cáo tài chính tại Thanh Trì


Responses

0 Respones to "Nhập khẩu của doanh nghiệp FDI tăng mạnh"

Đăng nhận xét

TRUNG TÂM KẾ TOÁN HÀ NỘI

Return to top of page